Trang tin ẩm thực & món ngon Hà Nội

Ô mai đặc sản hàng Đường

Như một nét đặc trưng, khi ra xứ Hà thành ai ai cũng muốn mang về một ít ô mai phố Hàng Đường để làm quà cho người thân như mang một chút nắng xuân, một tí làn gió mát lạnh về nhà để nhớ về Hà Nội thân thương.

Đến Hà Nội, nhất là vào dịp tiết trời sang xuân, người ta thường tranh thủ tìm kiếm một nhành đào Nhật Tân để kịp về trang trí nhà trong ngày tết. Trong sự bận rộn ấy, người ta cũng tìm đến thú vui dạo chợ tết, nhất là các dãy phố như Hàng Đường, Hàng Buồm, Ngõ Gạch, phố Huế... để chọn các loại ô mai đón khách đến chơi nhà. Nổi tiếng vào bật nhất về đặc sản ô mai Hà thành có thể kể đến cơ sở Hồng Lam (số 11 Hàng Đường) hay Gia Lợi (số 8 Hàng Đường). Đây là những địa chỉ có đầy đủ các loại ô mai như mơ gừng, mơ cay, mơ cam thảo, mơ chua cay mặn ngọt, mơ mặn ngọt...


Ô mai đặc sản hàng Đường. Ảnh: Flickr

Ô mai là một loại mứt, còn được gọi với cái tên quen thuộc là xí muội. Nguyên liệu chính để chế biến ô mai là các loại trái cây đặc trưng của vùng như mơ, mận, me, cóc, đào, sấu, trám, quất, khế, xoài, mít... Nhưng, để có màu sắc và hương vị đặc trưng mang phong cách riêng, mỗi cơ sở chế biến đều có những bí quyết "độc chiêu" mang tính gia truyền. Để có sản phẩm ô mai ngon và bắt mắt, người làm cũng phải thực hiện khá nhiều công đoạn cần đến sự cẩn thận và tinh tế. Trước hết, người ta phải chọn loại quả ngon, tươi tốt không bị sâu, giập... sau đó các loại trái sẽ được rửa sạch, ướp muối, phơi khô và hấp sấy...

Công đoạn kế tiếp là quá trình sao tẩm và chế biến thành phẩm sau cùng. Cũng từ các loại quả ấy, nhưng mỗi loại có thể chế biến nhiều món có hương vị hấp dẫn khác nhau, có loại chua, có loại ngọt, có vị vừa cay - chua - mặn - ngọt hòa lẫn vào nhau để khi thưởng thức, người ăn sẽ mãi không quên. Đôi khi chính những điều giản dị ấy đã trở thành những kỷ niệm đẹp, để rồi người ta vẫn thường ví tuổi ngây thơ là độ tuổi ô mai, là vậy.


Ô mai tắc. Ảnh: Dactrung

Không chỉ xuất hiện trong dịp Tết, du khách có thể tìm thấy món đặc sản này ở những con phố chuyên bán trong dịp tham quan vùng đất Kinh Bắc. Bên cạnh những danh lam thắng cảnh nổi tiếng như Hồ Gươm, Văn Miếu quốc tự giám, đền Quán Thánh... khi đến với Hà Nội du khách sẽ có dịp tìm hiểu về cuộc sống thường nhật, những thói quen, thú vui tao nhã của người dân xứ Hà thành. Để khi quay về nhà, trong hành lý, du khách không quên mang theo một tí chua - cay - mặn - ngọt của vị ô mai để thêm nhớ thương về miền đất thủ đô.

Ẩm thực Hà Nội

Bình luận (1)add
0
Ô mai Hà Nội.
đăng bởi Minh Tran , Tháng một 24, 2011
Ô mai Hà Nội đúng là đặc sản không nơi nào có thể sánh bằng.
Hồng Lam cũng là một thương hiệu lớn được nhiều người biết tới.
Tuy nhiên về khoản dịch vụ thì các cơ sở tại Hà Nội nên học tập các đồng nghiệp phía Nam. Vừa qua mình có đặc hàng của Hồng Lam nhưng hết sức thất vọng. đơn hàng nhỏ cân chuyển khoản thì Hồng Lam không chấp nhân khi mà website lai quảng cáo dịch vụ đặt hàng & mua trên mạng. Theo giải thích của phía công ty thi cuối năm thiếu nhân lực. Đây không phải là 1 lời giải thích hợp lý đối với 1 công ty như vậy.
Bên mình cũng đã cố gắng thu xếp gửi tiền ra Hà Nội cho đối tác bạn hàng để giao tiền cho Hồng Lam đồng thời thuê công ty vận tải để nhận hàng chuyển vào Sài Gòn những bên Hồng Lam cũng không mặn mà cho lắm. Kết thúc bình luận, mình chỉ có 2 từ "thất vọng"
Ít nhất thì không còn ai trong công ty còn thích ăn Ô mai Hồng Lam nữa.

Viết bình luận
Thu nhỏ | Mở rộng

busy
 

5 cách giảm cholesterol không cần uống thuốc tây

5 cách giảm cholesterol không cần uống thuốc tây

Thói quen ăn uống hằng ngày giúp kiểm soát lượng cholesterol trong máu hiệu quả thay vì bổ sung thuố...

Bánh mỳ gối mềm thơm

Bánh mỳ gối mềm thơm

Buổi sáng chỉ cần một miếng bánh mỳ này cùng với cốc sữa là đã đủ cung cấp năng lượng rồi.

Bình luận (...